Dumex Thailand > Feeding and Nutrition > Pages > how_do_i_express_and_store_breast_milk.aspx  
Webboard
Mums'stories
Friend Finder
จดจำฉัน

วิธีบีบน้ำนมและการเก็บนมแม่ต้องทำอย่างไร

ปรียาภรณ์-โภชนาการ

การบีบน้ำนมไม่เพียงแต่ช่วยเก็บน้ำนมส่วนที่ดีไว้เท่านั้น แต่ยังทำให้มีอิสระในการให้ลูกกินนมในเวลาที่คุณสะดวกอีกด้วย นอกจากนี้ คุณแม่ยังสามารถเก็บน้ำนมไว้เพื่อใช้ในเวลาอื่นได้อีกด้วยค่ะ ซึ่งการบีบน้ำนมนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยากหากคุณแม่ฝึกบ่อยๆ ลองอ่านข้อมูลเพื่อเรียนรู้วิธีบีบน้ำนมเก็บไว้ที่ถูกต้องดูนะคะ ดูเม็กซ์แคร์ไลน์ของเราจะคอยตอบคำถามที่คุณสงสัย เพียงคุณโทรหาเราค่ะ

จรัญญา-พยาบาลวิชาชีพ

ทำไมคุณแม่จึงควรบีบน้ำนมเก็บไว้


การบีบน้ำนมเก็บไว้เหมาะเป็นอย่างยิ่งในกรณีที่คุณไม่สามารถให้ลูกกินนมได้ตามต้องการ หรือคุณแม่ต้องการพักหรือต้องการให้ลูกทานอาหารตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็ก รวมถึงกรณีที่คุณแม่ไม่สามารถอยู่กับลูกได้ในเวลานั้น แต่ต้องการให้ลูกได้รับสารอาหารจากนมแม่ เหตุผลที่ดีอีกประการหนึ่งก็คือเป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้สามีได้สร้างความผูกพันกับลูก โดยมีส่วนร่วมในการให้นมลูก

 

การบีบน้ำนมด้วยมือคุณแม่ควรใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบเต้านมหรืออาบน้ำ หรือนวดเต้านมเพื่อบรรเทาอาการคัดก่อนเริ่มบีบน้ำนม เมื่อล้างมือและทำความสะอาดภาชนะที่จะเก็บน้ำนมโดยการฆ่าเชื้อแล้ว คุณก็เริ่มบีบน้ำนมได้ 

  • ประคองเต้านมด้วยมือข้างหนึ่ง แล้วนวดคลึงไล่ตั้งแต่ส่วนบนลงมา และคลึงรอบเต้านมรวมทั้งส่วนล่างด้วย
  • ใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้กดบนบริเวณรอบลานหัวนม (บริเวณที่เป็นสีเข้มรอบหัวนม) เบาๆ
  • บีบพร้อมกันแล้วกดเข้าหาตัวเพื่อให้นมไหลออก แต่ควรระวังน้ำนมพุ่งกระจายออกมา


 

การบีบน้ำนม
ด้วยอุปกรณ์ไฟฟ้า


การใช้เครื่องปั๊มนมช่วยให้คุณแม่บีบน้ำนมได้เร็วขึ้นและไม่เหนื่อยเท่าการบีบด้วยมือ แต่คุณแม่ต้องใช้น้ำอุ่นประคบที่เต้านมหรือนวดก่อนเพื่อลดอาการคัด และต้องแน่ใจว่าเครื่องปั๊มนมปราศจากเชื้อโรคก่อนนำไปใช้ โดยการบีบน้ำนมด้วยเครื่องควรใช้เวลาประมาณ 15 - 45 นาทีและไม่ควรทำให้คุณรู้สึกเจ็บที่เต้านม แต่ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับเครื่องปั๊มที่คุณใช้ด้วย 

 

การเก็บน้ำนมที่บีบออก


 

คุณแม่สามารถเก็บน้ำนมไว้โดยใส่ไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาหรือช่องแช่แข็ง ส่วนน้ำนมที่นำมาอุ่นให้ร้อนแล้วแต่ไม่ได้ใช้นั้น ควรทิ้งทันที และอย่าลืมเขียนวันที่ที่บีบน้ำนมเก็บไว้ด้วย โดยน้ำนมส่วนใหญ่จะเก็บได้ประมาณ:

  • 72 ชั่วโมงในตู้เย็นช่องธรรมดา
  • หนึ่งเดือนในช่องแช่แข็งของตู้เย็นแบบประตูเดียว
  • สามเดือนในช่องแช่แข็งของตู้เย็นแบบสองประตู (แม้ว่าจำนวนแอนติบอดี้ในน้ำนมจะลดลงแล้วก็ตาม)

หากต้องการละลายน้ำนมที่แช่แข็ง ให้นำนมมาแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาก่อนล่วงหน้า 1 คืน ถ้าลูกชอบแบบเย็นๆ ให้เขย่าให้ไขมันที่แยกชั้นละลายเข้ากันแล้วป้อนได้เลย แต่ถ้าลูกไม่ชอบก็นำมาแช่ในน้ำอุ่นก่อน ตรวจดูอุณหภูมิก่อนที่จะให้ลูกกินและใช้ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ห้ามใช้น้ำร้อนจัดหรือไมโครเวฟ เพราะจะเป็นการทำลายสารอาหาร