Dumex Thailand > My Baby > Pages > 2_month_old_baby.aspx  
Webboard
Mums'stories
Friend Finder
จดจำฉัน

 

เด็กอ่อนวัย 2 เดือน

จรัญญา-พยาบาลวิชาชีพ

น่าดีใจที่ตอนนี้ลูกน้อยเริ่มจำคุณแม่ได้แล้วนะคะ ในวัย 2 เดือนนี้ เสียงของแม่มักจะเป็นเสียงที่ลูกน้อยจำได้และมีปฏิกิริยาตอบสนองด้วยมากที่สุด ส่วนคุณแม่เองก็เริ่มเรียนรู้ว่าลูกชอบและไม่ชอบอะไรบ้าง เพราะบุคลิกภาพของทารกจะเริ่มปรากฏให้เห็นชัดขึ้นและคุณแม่อาจจะสังเกตเห็นว่าลูกน้อยตื่นนานขึ้นด้วย ซึ่งทารกวัย 2 เดือนบางคนตื่นนานถึงวันละ 10 ชั่วโมงทีเดียว หากคุณแม่มีคำถามเรื่องใด สามารถสอบถามดูเม็กซ์แคร์ไลน์ได้เสมอค่ะ

จรัญญา-พยาบาลวิชาชีพ

ลูกน้อยรู้จักคุณแม่แล้ว


เมื่อถึงเวลานี้ ลูกน้อยจะเริ่มคุ้นเคยกับอ้อมกอดของแม่ และอาจส่งเสียงร้องถ้าคนที่อุ้มขึ้นมาไม่ใช่แม่ ลูกจะแกว่งแขนถีบขาเมื่อถูกกระตุ้นหรือรู้สึกตื่นเต้น และอาจจะมีความสุขกับการดูดนิ้วหรือนิ้วหัวแม่มือด้วยคุณรู้หรือไม่


 ลูกน้อยของคุณจะพัฒนาร่างกายตั้งแต่ศีรษะจนถึงปลายเท้า โดยอันดับแรกลูกจะฝึกกล้ามเนื้อคอ ให้สามารถยกศีรษะขึ้นจากเบาะตามด้วยไหล่ทั้งสองข้าง หน้าอก และหลังส่วนล่างและจะพัฒนาขาทั้งสองข้างเป็นอันดับสุดท้าย


การให้นมทารก


ปัญหาในการให้นมอาจเป็นปัญหาที่พบได้ทั่วไปสำหรับทารกวัยนี้ นอกจากนี้ ทารกบางคนอาจร้องโคลิก คือร้องติดต่อกันนานในช่วงเวลาหนึ่ง และมักเกิดขึ้นกับทารกวัย 1 - 4 เดือน คุณแม่ควรวางใจว่าเด็กที่ร้องโคลิกจะไม่มีอาการเจ็บป่วยตามมา ทารกจะสบายเป็นปกติหลังจากหยุดร้องไห้แล้ว เพียงแต่คุณพ่อคุณแม่คงจะเหนื่อยที่ต้องฟังเสียงร้องของลูกน้อยเป็นเวลานานๆ ทุกวัน คุณแม่สามารถลองดูคำแนะนำเกี่ยวกับการปลอบโยนทารกที่ร้องโคลิกจากบทความของดูเม็กซ์เรื่อง การร้องโคลิก เพื่อช่วยให้เข้าใจได้มากขึ้น

ลูกน้อยของคุณเริ่มยกศีรษะขึ้นได้แล้ว


ร่างกายของทารกวัย 2 เดือน เริ่มยืดตรง หากคุณจับลูกนอนคว่ำ ในไม่ช้าลูกจะสามารถยกศีรษะขึ้นจากเบาะและยกค้างไว้อย่างนั้นสักครู่หนึ่งการสื่อสาร


ถึงแม้ว่าทารกวัย 2 เดือน จะยังพูดเป็นคำๆ ไม่ได้ แต่ลูกก็เริ่มเรียนรู้วิธีที่จะสื่อสารแล้ว  เสียงของแม่มักจะเป็นเสียงที่ลูกชอบฟังมากที่สุด และเมื่อลูกน้อยได้ยินเสียงคุณ เขาก็มักจะหันหาและส่งเสียงตอบทันทีค้นพบมือของตัวเอง


เมื่อปฏิกิริยาสะท้อนกลับของทารกในการกำวัตถุที่อยู่ในมือโดยอัตโนมัติเริ่มลดลง ลูกจะเริ่มสนใจกับมือ 2 ข้างของตัวเองที่แกเพิ่งค้นพบ และจะใช้มือทั้งสอง (รวมทั้งปาก) ในการสำรวจสิ่งของแปลกใหม่รอบๆ ตัว