Dumex Thailand > My Baby > Pages > baby_weight.aspx  
Webboard
Mums'stories
Friend Finder
จดจำฉัน

น้ำหนักของทารก

จรัญญา-พยาบาลวิชาชีพ

ทารกแรกคลอดดูตัวเล็กมาก จนน่าประหลาดใจที่เพียงไม่กี่เดือนเขาก็จะเจริญเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว สารอาหารที่ทารกได้รับนั้นเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นต่อการเจริญเติบโตทั้งร่างกายและจิตใจ ดังนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทารกต้องมี น้ำหนักตามเกณฑ์  ดูเม็กซ์ได้รวบรวมคำแนะนำพื้นฐานทั่วไปเพื่อให้คุณแม่ได้เข้าใจพัฒนาการของลูกน้อยได้ง่ายขึ้น  เพียงแค่ติดต่อกับดูเม็กซ์ เราพร้อมเสมอที่จะช่วยเหลือคุณค่ะ

จรัญญา-พยาบาลวิชาชีพ

น้ำหนักเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสมสำหรับทารก


เช่นเดียวกันกับผู้ใหญ่ ทารกแต่ละคนมีรูปร่างและขนาดที่แตกต่างกัน น้ำหนักของลูกน้อยเป็นไปตามพันธุกรรม รวมถึงสุขภาพและโภชนาการของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ แต่น้ำหนักของลูกน้อยเมื่อแรกเกิดนั้นไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะที่สำคัญที่สุดคือน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นในภายหลัง

 

 น้ำหนักลดลงหลังคลอด


เด็กทุกคนมีรูปแบบการเจริญเติบโตตั้งแต่แรกเกิด และโดยทั่วไปสิ่งแรกที่เกิดขึ้นก็คือน้ำหนักลด ทั้งนี้เป็นเพราะทารกต้องใช้เวลาสักพักให้เคยชินกับการดื่มนม และหากคุณแม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ร่างกายของคุณเองก็ต้องปรับตัวให้เคยชินกับการผลิตน้ำนมด้วย ทารกหลายคนน้ำหนักลดลง 10 % ในช่วง 2-3 วันแรกหลังคลอด แต่เมื่ออายุประมาณ   10 วัน ทารกควรจะเริ่มมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอีกครั้ง   การวัดการเจริญเติบโตของลูกน้อย

 

 

 

 

การเจริญเติบโตของลูกน้อย


วัดตามกราฟแสดงการเจริญเติบโต ไม่ว่าจะตัวใหญ่หรือตัวเล็ก ลูกควรจะมีน้ำหนักขึ้นอย่างสม่ำเสมอและอยู่ในช่วงเดียวกันของกราฟ ถ้าเพียงแต่ลูกน้อยของคุณอยู่ส่วนบนสุดหรือล่างสุดของตาราง ไม่ได้หมายความว่าลูกน้ำหนักเกินหรือน้ำหนักน้อยเกินไป
คุณแม่ต้องแน่ใจว่าพาลูกน้อยไปพบกุมารแพทย์เป็นประจำ ซึ่งแพทย์จะเอาใจใส่ดูแลการเจริญเติบโตและสุขภาพของลูกน้อยเป็นอย่างดี และสามารถตอบคำถามและข้อกังวลที่คุณอาจมีได้
 

 

ลูกน้อยควรมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเท่าไร


 ในช่วง 2-3 สัปดาห์แรก ลูกน้อยของคุณอาจมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น 175 ถึง 225 กรัมต่อสัปดาห์และเมื่ออายุประมาณ 6 เดือน ลูกน้อยอาจมีน้ำหนักเป็น 2 เท่าของน้ำหนักตอนแรกเกิด และหลังจากนั้นน้ำหนักของลูกน้อยจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นช้าลง กราฟแสดงการเจริญเติบโตที่ใช้สำหรับวัดการเจริญเติบโตเป็นเพียงแค่แนวทางในการสังเกตเท่านั้น ดังนั้น หากน้ำหนักของลูก น้อยกว่าเกณฑ์เป็นครั้งคราว คุณแม่ก็ไม่ต้องเป็นกังวล เพราะอาจเป็นผลจากการยืดตัว การเจ็บป่วย ปัญหาในการปรับตัวในเรื่องของอาหารเสริมหรืออาจเป็นเพียงเพราะการเผาผลาญแคลอรี่จากการที่ลูกน้อยเริ่มคลานก็ได้และหากคุณแม่มีรู้สึกกังวลและมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเจริญเติบโตของลูกน้อย ควรปรึกษากุมารแพทย์เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้อง