Dumex Thailand > New Mom > Pages > common_feeding_worries_and_what_to_expect.aspx  
Webboard
Mums'stories
Friend Finder
จดจำฉัน

ความกังวลเกี่ยวกับการให้นมและสิ่งที่คาดว่าจะเกิดขึ้น

รุ่งทิวา-พยาบาล

ถ้าลูกของคุณมีปัญหาเกี่ยวกับการกินนม ก็เป็นเรื่องที่น่ากังวลสำหรับคุณในฐานะคุณแม่คนใหม่ เป็นธรรมดาค่ะที่จะคิดว่ามีอะไรผิดปกติหรือเปล่า แต่บ่อยครั้งที่คุณแม่สามารถแยกแยะปัญหาต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย ข้อมูลด้านล่างนี้อธิบายเกี่ยวกับกับสาเหตุและวิธีการแก้ปัญหาทั่วไปในการกินนม แต่ถ้าคุณยังคงกังวลเกี่ยวกับวิธีการกินนมของลูก หลังจากที่ได้อ่านข้อมูลนี้แล้ว สามารถติดต่อดูเม็กซ์แคร์ไลน์ได้เลยค่ะ

รุ่งทิวา-พยาบาล

 
0 2740 3333
ปัญหาที่อาจพบจากการให้นมลูก

การกินนมอาจเป็นเรื่องยากที่จะเรียนรู้ในช่วงแรก ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องธรรมดามาก แต่ยังถือเป็นเรื่องใหม่สำหรับเด็กและอาจจะสำหรับคุณด้วย แต่บางครั้งจะมีเหตุผลทางการแพทย์อยู่เบื้องหลังปัญหาเรื่องการกินนมซึ่งอาจมีผลต่อความอยากอาหารหรือวิธีการรับอาหารและสารอาหารที่สำคัญของทารก
ต่อไปนี้เป็นสาเหตุบางประการของปัญหาจากการให้นมและสัญญาณบ่งบอก ซึ่งจะช่วยให้ทราบสาเหตุของปัญหาเหล่านั้น


การร้องเป็นเวลาหรือโคลิค

อาการร้องโคลิค คืออาการที่ลูกร้องหน้าแดง กำมือแน่น ชูขาสูงขึ้นมาถึงหน้าอก พร้อมกับร้องเสียงดังนาน 2 - 3 ชั่วโมงและมักร้องเป็นเวลาหลังจากกินนมประมาณ 15 นาทีหรือเป็นเวลาใดๆ ก็ตามในช่วง 2-3 สัปดาห์แรก อาการนี้เป็นเรื่องปกติที่มักจะเกิดขึ้นกับเด็กทารกจำนวน 1 ใน 4 คน คุณแม่อาจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโคลิคและสิ่งที่ช่วยบรรเทาอาการนี้ได้ ที่นี่ การร้องไห้ก่อนกินนม

โดยทั่วไป ถ้าลูกของคุณร้องก่อนที่คุณจะให้นมนั้น ส่วนใหญ่มักเกิดจากความหิว จากความหิว และ เมื่อคุณรู้จักลูกดีแล้ว คุณจะเริ่มเข้าใจ ความหมายของการร้องไห้แบบต่างๆ ได้มากขึ้น

การร้องไห้หลังจากกินนม

ถ้าลูกร้องหลังกินนมแล้ว สาเหตุที่เป็นไปได้โดยทั่วไปคือมีลมในท้องหรือร้องโคลิค สิ่งที่สำคัญอย่างมากคือคุณแม่ควรให้ลูกเรออย่างเหมาะสมหลังจากกินนมทุกครั้ง ดู วิธีการได้ที่นี่  
 
น้ำหนักขึ้นน้อย

เป็นเรื่องปกติที่ลูกจะมีน้ำหนักลดลงหลังแรกเกิด แต่น้ำหนักควรจะกลับมาเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป อย่างไรก็ตาม เด็กแต่ละคนก็มีความแตกต่างกันและมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นต่างกันด้วย โดยสามารถปรึกษาสูติแพทย์หรือแพทย์ผดุงครรภ์ เพื่อตรวจชั่งน้ำหนักอีกครั้ง


การอาเจียน

เป็นเรื่องปกติที่ลูกจะอาเจียนนมออกมาเล็กน้อยหลังจากกินนม บางครั้งเรียกกันว่า การแหวะนม (Posseting) อย่างไรก็ตาม หากลูกอาเจียนบ่อยและมีปริมาณมาก อาจเป็นการไหลย้อน (Reflix) ซึ่งกรณีนี้คุณต้องปรึกษาพยาบาลเยี่ยมเยียนท้องเสีย

ท้องเสียอาจเกิดจากเชื้อไวรัสหรือปัญหาจากการกินนม ทางที่ดีที่สุดควรปรึกษาสูติแพทย์หรือกุมารแพทย์ หากคุณรู้สึกกังวลเรื่องการอึของลูก ไม่ว่าจะมากหรือน้อยเกินไป ให้อ่านบทความเกี่ยวกับอุจจาระเด็ก

 
ปัญหาด้านสุขภาพ

เด็กก็เหมือนผู้ใหญ่เมื่อรู้สึกไม่สบายก็มักจะไม่อยากกินอาหาร ถ้าลูกเป็นหวัดและมีน้ำมูก จะทำให้หายใจไม่สะดวก ซึ่งอาจทำให้ลูกไม่อยากเปิดปากเพื่อกินนม ที่น่าวิตกกว่านั้นคือ ปัญหาในการย่อยอาหาร ซึ่งมีส่วนทำให้น้ำหนักลดหรือกินอาหารได้ลำบาก ดังนั้น
หากพบความผิดปกติ ควรพาลูกไปพบกุมารแพทย์ทันที