Dumex Thailand > New Mom > Pages > how_to_bathe_your_baby.aspx  
Webboard
Mums'stories
Friend Finder
จดจำฉัน

วิธีอาบน้ำให้ลูก

รุ่งทิวา-พยาบาล

การอาบน้ำให้เด็กแรกเกิดเป็นเรื่องที่ทำให้สนุกได้ คุณควรมีเวลาให้เขาเต็มที่และเป็นช่วงเวลาพิเศษที่คุณและสามีสามารถมีส่วนร่วมในการดูแลลูกด้วยกัน คุณแม่หลายคนรู้สึกกังวลเกี่ยวกับวิธีที่ดีที่สุดในการอาบน้ำให้ลูกโดยไม่ทำให้ลูกเป็นอันตราย ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาค่ะ  เรามีข้อเสนอแนะบางอย่างที่จะช่วยคุณได้        และขอให้สนุกกับช่วงเวลาอาบน้ำนะคะ

รุ่งทิวา-พยาบาล

 
0 2740 3333
การอาบน้ำครั้งแรก

แม้ว่าคุณจะได้ดูวิธีการอาบน้ำให้ลูกที่โรงพยาบาลแล้ว หรือแม้แต่มีเจ้าหน้าที่คอยช่วยอยู่ข้างๆ ในการอาบน้ำให้ลูกครั้งแรก แต่ก็ยังเป็นประสบการณ์ที่คุณรู้สึกหวาดหวั่นเมื่อกลับบ้านและต้องลงมือทำด้วยตัวเองเพียงลำพัง

คุณแม่หลายคนเห็นว่าการใช้ฟองน้ำทำให้การอาบน้ำง่ายขึ้นในช่วงสัปดาห์แรกหรือจนกระทั่งคุณแม่รู้สึกอุ่นใจขึ้นในการอาบน้ำให้ลูก คุณต้องใช้ผ้านุ่มหรือฟองน้ำอุ่นๆ ชุบน้ำทำความสะอาดตัวลูก ควรอาบน้ำในห้องที่ไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไปและใช้ผ้าเช็ดตัวห่อตัวลูกไว้แล้วซับให้แห้งต้องเตรียมสิ่งใดบ้างในการอาบน้ำให้ลูก

การอาบน้ำให้ลูกจะง่ายขึ้นถ้าคุณเตรียมตัวให้พร้อม ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มอาบน้ำ คุณต้องเตรียมสิ่งต่างๆ ต่อไปนี้

 •  อ่างอาบน้ำพลาสติกสำหรับเด็ก ควรมีขนาดเล็กกว่าอ่างอาบน้ำทั่วไป เพราะจะช่วยให้การอาบน้ำให้ลูกปลอดภัยขึ้น และสามารถเคลื่อนย้ายไปยังห้องที่อบอุ่นที่สุดได้เพื่อให้มีอุณหภูมิที่สบายตัวที่สุดสำหรับลูก และควรวางอ่างอาบน้ำในที่ที่มีระดับความสูงพอเหมาะเพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องก้มหลังมากจนเกินไป เช่น วางไว้บนโต๊ะ
 • ผ้าเช็ดตัวอุ่นๆ สองถึงสามผืน
 • สำลี
 • ฟองน้ำสำหรับเด็กหรือผ้านุ่ม
 •  สำหรับเด็กแรกเกิด การอาบด้วยน้ำธรรมดาก็เพียงพอแล้ว เพราะผลิตภัณฑ์บางอย่างสำหรับเด็กแรกเกิดอาจมีน้ำหอมและสารเคมีที่ทำให้ผิวระคายเคือง หากคุณใช้คลีนเซอร์ ให้ใช้ชนิดที่อ่อนละมุน มีค่า pH เป็นกลาง และควรใช้เพียงเล็กน้อย
 • ผ้าอ้อมที่สะอาด
 • ครีมทากันผื่นผ้าอ้อม
 • ผ้าหรือผ้าปูที่นอนสะอาดๆ

การอาบน้ำให้ลูกแบบทีละขั้นตอน

 

 • เมื่อคุณอาบน้ำให้ลูก สิ่งสำคัญคือต้องให้ร่างกายลูกอบอุ่นเพื่อไม่ให้สูญเสียความร้อนในตัวมากเกินไป ก่อนเริ่มอาบน้ำ ต้องแน่ใจว่าห้องและน้ำที่ใช้อาบมีอุณหภูมิอุ่นพอเหมาะแล้ว
 •  เทน้ำใส่อ่างก่อนที่จะอุ้มลูกลงในอ่าง ผสมน้ำให้เข้ากันเพื่อไม่ให้จุดใดจุดหนึ่งร้อนเกินไป และควรตรวจดูว่าระดับน้ำสูงเกินไปหรือไม่ ที่สำคัญคือคุณต้องทดสอบด้วยการจุ่มข้อศอกลงในน้ำก่อนที่จะเริ่มอาบน้ำให้ลูก และน้ำในอ่างควรอุ่น ไม่เย็นและร้อนเกินไป
 • ถอดเสื้อผ้ารวมทั้งผ้าอ้อมของหนูน้อย และค่อยๆ เช็ดทำความสะอาดตา หู หน้า และรอยพับรอบคอ โดยใช้สำลีสะอาดก้อนใหม่สำหรับแต่ละส่วน
 •  ถ้าจำเป็นต้องสระผม ควรสระก่อนอุ้มลูกลงในอ่างเพื่อความสะดวกมากขึ้น โดยใช้ผ้าเช็ดตัวห่อลูกไว้ทั้งแขนและขาเพื่อให้ลูกรู้สึกปลอดภัย แล้วประคองศีรษะและไหล่ด้วยปลายแขน และคุณอาจต้องสอดตัวลูกไว้ใต้แขน โดยอุ้มลูกไว้เหนืออ่างอาบน้ำเล็กน้อยเพื่อกันไม่ให้น้ำกระเด็นเข้าตาลูก และใช้มืออีกข้างหนึ่งวักน้ำชโลมศีรษะ แล้วก็เช็ดผมลูกให้แห้ง คุณต้องสระผมให้ลูกสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งเท่านั้น (โดยใช้แชมพูชนิดอ่อนละมุนสำหรับเด็ก) ส่วนครั้งอื่นๆ ก็ใช้น้ำธรรมดา
 •  ถ้าต้องการอาบน้ำให้ลูก ให้ถอดเสื้อผ้าและผ้าอ้อมออก พูดคุยกับลูกด้วยน้ำเสียงนุ่มนวลเพื่อให้ลูกรู้สึกอุ่นใจ ค่อยๆ อุ้มลูกลงอ่างโดยใช้ปลายแขนและมือประคองศีรษะและไหล่ จากนั้นใช้มืออีกข้างหนึ่งวักน้ำรดตัวลูกเบาๆ
 •  ให้ลูกอยู่ในน้ำเพียงสองสามนาที จากนั้นอุ้มขึ้นจากอ่าง คุณต้องอุ้มลูกไว้ให้มั่นเพราะตัวลูกค่อนข้างลื่น ห่อตัวลูกด้วยผ้าขนหนูแล้ววางไว้บนผ้าขนหนูอีกผืนหรือแผ่นปูพื้นที่อุ่นๆ ค่อยๆ ซับตัวให้แห้ง โดยเฉพาะตามรอยพับที่คอ แขน และขา ใส่ผ้าอ้อมที่สะอาด ใช้ครีมทากันผื่นผ้าอ้อมถ้าจำเป็น แล้วแต่งตัวให้ลูก ถ้าคุณยังคงรู้สึกไม่มั่นใจ สูติแพทย์หรือกุมารแพทย์ยินดีสาธิตวิธีการอาบน้ำเด็กที่เหมาะสมที่สุดให้คุณดู เมื่อได้เรียนรู้และลงมือปฏิบัติแล้ว คุณก็จะเริ่มมั่นใจมากขึ้น และการอาบน้ำให้ลูกก็จะเป็นช่วงเวลาที่มีค่าที่คุณจะเก็บไว้ในความทรงจำ