Dumex Thailand > Pregnancy > Pages > week_20.aspx  
Webboard
Mums'stories
Friend Finder
จดจำฉัน

ปฏิทินการตั้งครรภ์ – สัปดาห์ที่ 20

ศุภลักษณ์ , พยาบาล

การตรวจอัลตราซาวนด์ช่วงกลางสัปดาห์ที่ 20 ของการตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาที่สำคัญและอาจเป็นการตรวจที่คุณจะรู้สึกตื่นเต้นกว่าครั้งอื่นค่ะ เพราะการได้เห็นลูกครั้งแรกบนหน้าจอเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นทีเดียว และบ่อยครั้งที่ทำให้คุณแม่รู้สึกตื่นเต้นจนลืมถามคำถามต่างๆกับแพทย์ ดังนั้น หากคุณมีข้อสงสัยใดๆ สามารถติดต่อดูเม็กซ์แคร์ไลน์ของเราได้เสมอค่ะ

ศุภลักษณ์ , พยาบาล

0 2 740 3400
 

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ส่วนหนึ่งของสมองลูกที่ควบคุมความรู้สึกกำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และสามารถตรวจการเต้นของหัวใจได้อย่างง่ายดาย ในขณะเดียวกัน ผิวของลูกจะมีเมือกสีขาวหนาปกคลุมหรือที่เรียกว่าสารไขมันเคลือบผิว (Vernix) เพื่อป้องกันผิวอันบอบบางระหว่างการตั้งครรภ์ ตอนนี้ลูกมีความสูงประมาณ 22 ซม. จากหัวถึงเท้า 
 

คุณรู้หรือไม่

การเป็นตะคริวที่ขาระหว่างไตรมาสที่สองและสามของการตั้งครรภ์ถือเป็นเรื่องปกติ โดยอาจเป็นเพราะน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นของคุณแม่ ทำให้มีแรงกดที่กล้ามเนื้อขาของคุณมากขึ้น นอกจากนี้ ยังอาจเกี่ยวข้องกับการได้รับปริมาณแคลเซียมหรือเกลือไม่เพียงพอในเลือด การขาดน้ำ การนั่งอยู่กับที่เป็นเวลานาน หรือครรภ์ที่โตขึ้นซึ่งสร้างแรงกดประสาทด้วย ดังนั้น หากคุณแม่กังวล สูติแพทย์หรือพยาบาลผดุงครรภ์สามารถให้ความช่วยเหลือและให้คำแนะนำคุณได้


คุณและร่างกายของคุณถึงเวลาที่คุณแม่จะได้รับการตรวจอัลตราซาวนด์แบบละเอียดในสัปดาห์ที่ 20 และคุณอาจจะได้เห็นลูกบนหน้าจอเป็นครั้งแรกแล้ว นับเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นอย่างมาก ซึ่งช่วงเวลานี้คุณอาจต้องการให้สามีหรือเพื่อนไปด้วยเพื่อมีประสบการณ์ที่น่าจดจำร่วมกัน
ตามปกติ การตรวจในสัปดาห์ที่ 20 นั้นจะเป็นการตรวจหาความผิดปกติ และจุดประสงค์ของการตรวจก็คือเพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างราบรื่นดีและลูกมีพัฒนาการตามปกติ
แพทย์จะตรวจสอบตำแหน่งของรก และประเด็นสำคัญของการตรวจอัลตราซาวนด์ก็คือเพื่อหาความผิดปกติของการเติบโตทางร่างกายและพัฒนาการของลูก

การตรวจจะใช้เวลาประมาณ 15 -20 นาทีและโดยส่วนใหญ่แพทย์ผู้ทำการตรวจจะชี้ให้คุณดูบางจุดที่หน้าจอ และบางครั้งจะบอกรายละเอียดบางอย่าง เช่น การเต้นของหัวใจและแขนขา นอกจากนี้ ในช่วงสัปดาห์ที่ 20 แพทย์จะสามารถบอกเพศของลูกได้ แต่สำหรับบางโรงพยาบาลอาจจะไม่แจ้งให้ทราบ


ในช่วงการตรวจครรภ์ หากมีประเด็นปัญหาที่สงสัย แพทย์จะแจ้งให้คุณแม่ทราบทันทีและอาจต้องมีการตรวจอัลตราซาวนด์อีกครั้ง บางครั้งจำเป็นต้องมีการตรวจซ้ำแต่ไม่ได้หมายความว่ามีปัญหาร้ายแรงกับลูกของคุณเสมอไป


นอกจากนี้ โรงพยาบาลส่วนใหญ่จะขายภาพอัลตร้าซาวน์ลูกเพื่อให้คุณแม่ซื้อเก็บไว้เป็นที่ระลึกหรืออวดเพื่อนๆ และญาติพี่น้องด้วย