Dumex Thailand > Pregnancy > Pages > week_36.aspx  
Webboard
Mums'stories
Friend Finder
จดจำฉัน

ปฏิทินการตั้งครรภ์ – สัปดาห์ที่ 36

ศุภลักษณ์ , พยาบาล

มีว่าที่คุณแม่จำนวนมากที่สามารถมีความรู้สึกทางเพศเรื่อยมาจนกระทั่งถึงวันครบกำหนดคลอด แต่ก็อาจเกิดความกังวลว่าการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์นั้นจะปลอดภัยหรือไม่ค่ะ ซึ่งคำตอบก็คือปลอดภัยค่ะ ตราบใดที่ถุงน้ำคร่ำยังไม่แตกออกมา หากคุณมีข้อสงสัยใดๆ ที่ต้องการปรึกษาไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กเพียงใด เราพร้อมจะช่วยเหลือและให้คำแนะนำเสมอค่ะ

ศุภลักษณ์ , พยาบาล

0 2 740 3400
 

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

ลูกน้อยของคุณอ้วนท้วนสมบูรณ์ขึ้นทุกวันและมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น 140 กรัมต่อสัปดาห์ในช่วงนี้ หากลูกคนนี้เป็นลูกคนแรกของคุณแม่ ลูกน้อยอาจกลับหัวลงเรียบร้อยแล้วและ ‘พร้อม’ ที่จะออกมาลืมตาดูโลกแล้ว และไม่ต้องกังวลหากคุณแม่ยังรู้สึกว่าลูกน้อยบิดตัวไปมา เพราะนั่นเป็นอาการปกติทั่วไป ลูกมีไขมันสะสมใต้ผิวหนังมากขึ้น ลำไส้กำลังผลิตขี้เทา ระบบประสาทพร้อมจะสั่งการหลังคลอดทั้งเรื่องการดูดกลืนและการหาว ลูกน้อยของคุณในขณะนี้มีขนาดลำตัวยาวประมาณ 47 ซม. และอาจมีน้ำหนักประมาณ 2.32 กก. ดังนั้นจึงแทบจะไม่มีที่ว่างเหลืออยู่ในครรภ์แล้ว

คุณรู้หรือไม่

แรงกดที่เพิ่มขึ้นบริเวณช่องท้องด้านล่างที่คุณแม่อาจเริ่มรู้สึกได้ในขณะนี้เรียกกว่า ‘อาการท้องลด’ (Lightening) เป็นอาการที่ลูกน้อยของคุณเคลื่อนตัวลงมาที่บริเวณอุ้งเชิงกราน (Pelvic cavity) เพื่อเตรียมพร้อมที่จะออกมาลืมตาดูโลก

คุณและร่างกายของคุณคุณสามารถมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์ได้อย่างปลอดภัย ตราบใดที่พยาบาลผดุงครรภ์หรือสูติแพทย์ของคุณไม่ได้สั่งห้ามไว้ และยังถือเป็นการออกกำลังกายที่ดีสำหรับคุณแม่อีกด้วย อย่างน้อยก็จนกว่าถุงน้ำคร่ำจะแตก เมื่อถุงน้ำคร่ำซึ่งเป็นเสมือนด่านป้องกันการติดเชื้อสำหรับลูกน้อยแตก ลูกของคุณก็จะไม่มีสิ่งปกป้องอีกต่อไป
 

 

ดังนั้น หลังจากที่ถุงน้ำคร่ำแตก ห้ามสอดวัตถุใดๆ ก็ตามเข้าไปในช่องคลอดของคุณโดยเด็ดขาด เว้นแต่จะมีความจำเป็นทางการแพทย์เท่านั้น แต่หากคุณไม่แน่ใจว่าถุงน้ำคร่ำของคุณแตกหรือไม่ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไว้ก่อนจะเป็นการดีที่สุด อย่างไรก็ตาม หากอาการต่างๆ เป็นปกติดี ก็ไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด ขอให้มีความสุขกับคืนโรแมนติกกับคนรักของคุณ เพราะเมื่อลูกน้อยคลอดออกมาแล้ว คงหาโอกาสที่จะมีค่ำคืนแบบนี้ยากขึ้น