Dumex Thailand > Pregnancy > Pages > week_12.aspx  
Webboard
Mums'stories
Friend Finder
จดจำฉัน

ปฏิทินการตั้งครรภ์ – สัปดาห์ที่ 12

วลัยภรณ์ , นักโภชนาการ, พยาบาล และคุณแม่

ช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่น่าตื่นเต้นที่สุดของการตั้งครรภ์ค่ะ เพราะเป็นเวลาที่เพื่อนๆ     และคนในครอบครัวจะได้ทราบข่าวดีของคุณและ เมื่อทุกคนทราบว่าคุณตั้งครรภ์ พวกเขาอาจให้คำแนะนำหรือข้อคิดเห็นต่างๆ มากมาย ซึ่ง บางครั้ง อาจทำให้ คุณแม่รู้สึกสับสนว่าอันไหนที่ควรทำตามและอันไหนที่ควรจะมองข้าม ทั้งนี้ หาก คุณ    ต้องการรับฟังความคิดเห็นอื่นๆ ไม่ว่าในเรื่องใด สามารถติดต่อดูเม็กซ์แคร์ไลน์ได้เสมอ เรายินดีช่วยเหลือค่ะ

วลัยภรณ์ , นักโภชนาการ, พยาบาล และคุณแม่

 

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์


ตอนนี้ลูกมีอวัยวะครบหมดทุกส่วนแล้ว และกำลังสร้างอวัยวะเพศภายใน ลูกจะมีลำตัวยาวประมาณ 6 ซม . ใบหน้าเริ่มมีเค้าโครงมากขึ้น และตาซึ่งเริ่มปรากฏอยู่ด้านข้างของศีรษะจะเคลื่อนที่เข้าหากันบนใบหน้า ส่วนหูจะเริ่มอยู่ที่ตำแหน่งด้านข้างของศีรษะ

ผมของลูกเริ่มยาวขึ้น และมีเล็บอ่อนๆ ขนาดเล็กขึ้นที่นิ้วมือและนิ้วเท้า ในขณะที่ปากมีปุ่มเล็กๆ 20 ปุ่มซึ่งจะกลายเป็นฟันในอนาคต ลูกอาจจะเริ่มดูดนิ้วโป้งและเคลื่อนไหวมากขึ้น เส้นเสียงสมบูรณ์พร้อม แม้ว่าจะยังไม่เปล่งเสียงจนกว่าจะออกมาสู่โลกภายนอกใน 2-3วินาทีแรก


คุณรู้หรือไม่ว่า

นอกจากคุณแม่จะได้รับสิทธิต่างๆ ในการคลอดบุตรจากประกันสังคมแล้ว คุณพ่อเองก็ยังได้รับสิทธิเบิกค่าคลอดบุตรเหมาจ่ายอีกด้วยหากเป็นสมาชิกประกันสังคม โดยสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์สำนักงานประกันสังคม http://www.sso.go.th

โดยคุณพ่อและคุณแม่สามารถเลือกใช้สถานพยาบาลสำหรับคลอดบุตรเองได้ตามสะดวก


คุณและร่างกายของคุณ


ช่วงเวลานี้เป็นระยะที่ผู้คนส่วนใหญ่จะเริ่มได้รับทราบข่าวดีของคุณ ซึ่งก็เป็นเวลาที่เหมาะสม เพราะท้องคุณอาจจะเริ่มปรากฏให้เห็นชัดขึ้นแล้ว
 
นั่นเป็นเพราะช่วงสัปดาห์ที่ 12 มดลูกของคุณจะเคลื่อนออกจากอุ้งเชิงกราน ( P elvis) และอยู่เหนือกระดูกหัวหน่าว ( Pubic bone) แต่นี้ต่อไปมดลูกจะใหญ่ขึ้น ทำให้ครรภ์คุณดูอวบอิ่มขึ้น คุณแม่หลายคนกล่าวว่าช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่เริ่มรู้สึกว่าการตั้งครรภ์เป็นเรื่องจริงมากขึ้น
 
เมื่อการตั้งครรภ์ดำเนินต่อไป มดลูกจะมีน้ำหนักมากขึ้นจนกว่าจะถึง 9 เดือนซึ่งจะหนักถึง 907 กรัม ( เปรียบเทียบกับน้ำหนัก 70 กรัมก่อนตั้งครรภ์ ) แต่อย่ากังวลเลย มดลูกจะมีขนาดเท่ากับก่อนตั้งครรภ์ภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์หลังคลอด