Dumex Thailand > Pregnancy > Pages > week_14.aspx  
Webboard
Mums'stories
Friend Finder
จดจำฉัน

ปฏิทินการตั้งครรภ์ – สัปดาห์ที่ 14

วลัยภรณ์ , นักโภชนาการ, พยาบาล และคุณแม่

คุณแม่เริ่มเข้าสู่ไตรมาสที่สองของการตั้งครรภ์แล้วค่ะ ช่วงนี้จะเป็นช่วงเวลาที่คุณแม่น่าจะเริ่มสนุกกับการตั้งครรภ์มากขึ้นเนื่องจากมีผลข้างเคียงน้อยลงและมีพลังงานมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตอนนี้ทุกคนอาจจะได้รู้ข่าวดีของคุณแล้วด้วย หากมีข้อสงสัยใดๆ เกี่ยวกับการออกกำลังกายในช่วงตั้งครรภ์ สามารถติดต่อเราได้เสมอค่ะ

วลัยภรณ์ , นักโภชนาการ, พยาบาล และคุณแม่

 

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ตอนนี้ลูกมีความสูงประมาณ 9 ซม.  เป็นช่วงที่ลูกเริ่มฝึกจังหวะการหายใจ เริ่มมีคาง หน้าผาก และจมูกชัดเจนขึ้น สามารถหันศีรษะ และทำหน้าผากย่นได้ รับรู้ต่อสิ่งเร้าอย่างเสียงและแสดงและตอบสนต่อการสัมผัสได้ แขนขาเห็นเป็นรูปร่างชัดเจน ไตเริ่มทำงาน แม้ว่าจะได้รับออกซิเจนที่จำเป็นจากรกและผ่านทางสายสะดือ  โดยในระยะนี้ หัวใจของลูกจะสูบฉีดเลือดปริมาณมากไปทั่วร่างกายทุกวัน


คุณรู้หรือไม่

โยคะก่อนคลอดเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการออกกำลังกายในขณะที่คุณตั้งครรภ์ ไม่ใช่เพียงเพื่อผ่อนคลายเท่านั้น แต่ยังทำให้คุณแม่ได้ฝึกวิธีการหายใจสำหรับการคลอดอีกด้วย นอกจากนี้ ยังช่วยให้ร่างกายคุณแม่มีความยืดหยุ่นและแข็งแรงขึ้นด้วย ดังนั้น ร่างกายก็จะพร้อมรับมือกับการคลอดได้ดียิ่งขึ้น ถ้าคุณแม่อยากลอง ต้องแน่ใจว่าเลือกชั้นเรียนโยคะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์โดยเฉพาะ เนื่องจากมีท่าบางท่าที่ไม่เหมาะกับว่าที่คุณแม่

คุณและร่างกายของคุณ


ในระยะไตรมาสที่สอง คุณแม่อาจจะพบว่ามีพลังงานเพิ่มขึ้นมากซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่ายินดีถ้าคุณเคยรู้สึกเฉื่อยชาในช่วง 13 สัปดาห์ที่ผ่านมา คุณอาจรู้สึกเหมือนกับว่าอยากออกกำลังกายและใช้พลังงานในทางที่เหมาะสม แต่ขอให้คุณแม่ใช้ความระมัดระวังเมื่อเริ่มกิจวัตรการออกกำลังกายใหม่ๆ ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลาที่จะออกกำลังกายอย่างหนักแบบการโรยตัว


ลองอ่านข้อมูลเกี่ยวกับการออกกำลังกายในช่วงตั้งครรภ์ เพื่อดูว่าการออกกำลังกายแบบใดที่ปลอดภัยสำหรับคุณ และให้ควรปรึกษาสูติแพทย์เสมอก่อนเริ่มทำอะไรใหม่ๆ
ที่น่ายินดีก็คือถ้าคุณเคยชินกับกิจวัตรการออกกำลังกายที่ดีพร้อมกับกินอาหารที่มีประโยชน์ในระหว่างการตั้งครรภ์ ก็มีแนวโน้มที่คุณแม่จะยังคงทำกิจวัตรต่างๆ ดังกล่าวต่อไปแม้หลังคลอด ซึ่งนับเป็นสิ่งที่ดีเพราะจะช่วยให้คุณกลับมามีรูปร่างเหมือนก่อนตั้งครรภ์ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น