Dumex Thailand > Pregnancy > Pages > week_16.aspx  
Webboard
Mums'stories
Friend Finder
จดจำฉัน

ปฏิทินการตั้งครรภ์ – สัปดาห์ที่ 16

ปรียาภรณ์  , นักโภชนาการ

คุณแม่รู้สึกอยากทานอาหารประเภทไหนมากที่สุดในช่วงตั้งครรภ์คะ? สำหรับว่าที่คุณแม่ หลายๆ ท่านอาจจะรู้สึกประหลาดใจว่าทำไมตัวเองถึงรู้สึกอยากทานอาหารบางอย่างขึ้นมาอย่างฉับพลัน และความอยากอาหารบางอย่างก็แปลกแตกต่างจากคนอื่นๆ  ไม่ต้องกังวลหรือตกใจไปนะคะ แค่เตรียมช็อกโกแลตหนึ่งแท่งหรือเติมมะกอกลงในอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ก็สามารถช่วยดูแลสุขภาพคุณและลูกได้ค่ะ

ปรียาภรณ์ , นักโภชนาการ

0 2 740 3400
 

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ตอนนี้ลูกมีความสูงประมาณ 15 ซม. แล้ว และมีเล็บมือและเล็บเท้าเล็กๆ ที่ปลายนิ้วมือและเท้าซึ่งกำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าอาจจะยังเร็วเกินไปที่คุณแม่จะรู้สึกว่าลูกเคลื่อนไหวไปมาในอยู่ในท้อง แต่จริงๆ แล้วช่วงระยะนี้ลูกสามารถหมุนศีรษะและบริหารกล้ามเนื้อ 40 มัดได้แล้ว และถึงแม้ว่าเปลือกตาของลูกจะยังปิดอยู่ แต่เขาสามารถมองเห็นแสงภายนอกได้ด้วย

คุณรู้หรือไม่

ถ้ารู้สึกว่าตาแห้งและคัน อาจเป็นเพราะฮอร์โมนในช่วงตั้งครรภ์ทำงานอีกครั้ง สูติแพทย์และพยาบาลผดุงครรภ์จะสามารถสั่งยาหยอดตาให้ได้ซึ่งช่วยลดอาการดังกล่าว และถ้าคุณแม่ใส่คอนแทคเลนส์ ให้ลองเปลี่ยนไปใส่แว่นชั่วคราวอาจจะทำให้รู้สึกดีขึ้น


คุณและร่างกายของคุณ


ว่าที่คุณแม่หลายๆ ท่านมักจะบอกว่ามีความรู้สึกอยากทานอาหารอย่างใดอย่างหนึ่งอย่างมากที่สุดในช่วงตั้งครรภ์ นับตั้งแต่แกงเผ็ดไปจนถึงลูกพีชหรือส้มสุกๆ ฉ่ำๆ   แต่ถ้าอาการอยากทานอาหารไม่รุนแรงจนเกินไป ก็สามารถตามใจปากได้โดยไม่ต้องกังวล แม้ว่าสามีของคุณอาจจะไม่ชอบใจนักที่ต้องตื่นกลางดึก เมื่อคุณขอให้ช่วยซื้อมะม่วงดองหรือลูกชิ้นปิ้ง อย่างไรก็ตาม คุณแม่ต้องพยายามทานอาหารครบห้าหมู่ที่มีประโยชน์ ด้วย
นอกจากนี้ ว่าที่คุณแม่หลายท่านยังมีอาการ ‘อยากทานของแปลกๆ’ ซึ่งเป็นความรู้สึกอยากทานสิ่งที่ไม่ใช่อาหาร เช่น แผ่นปูนและสีจากผนัง ดิน ถ่าน ผงซักฟอก และชอล์ก บางครั้งมีคำแนะนำว่าการอยากทานอาหารอย่างรุนแรงเป็นผลจากการขาดแร่ธาตุ วิธีที่ดีที่สุดก็คืออดทนต่อแรงกระตุ้นนั้น และหากคุณรู้สึกว่ามีอาการอยากทานอาหารอย่างใดอย่างหนึ่งอย่างมาก ควรปรึกษาสูติแพทย์เพื่อรับคำแนะนำที่เหมาะสม