Dumex Thailand > Pregnancy > Pages > week_19.aspx  
Webboard
Mums'stories
Friend Finder
จดจำฉัน

ปฏิทินการตั้งครรภ์ – สัปดาห์ที่ 19

ศุภลักษณ์ ,  พยาบาล

ช่วงนี้ คุณแม่อาจรู้สึกกังวลเกี่ยวกับการตรวจอัลตราซาวนด์ในสัปดาห์หน้า แต่ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ เพราะจริงๆ แล้ว นั่นเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นมากที่คุณอาจจะได้เห็นลูกเป็นครั้งแรก ดังนั้น หากคุณแม่มีเรื่องกังวลใดๆ สามารถติดต่อดูเม็กซ์แคร์ไลน์ของเราได้เสมอค่ะ

ศุภลักษณ์ , พยาบาล

0 2 740 3400
 

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์สัปดาห์นี้ลูกจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นค่อนข้างเร็ว เซลล์สมองยังคงเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว ประสาทไขสันหลังเริ่มหนาตัวขึ้น ตอนนี้ต่อมรับรสของลูกเจริญเต็มที่แล้วและลูกจะเริ่มรับรู้รสหวานของน้ำคร่ำในมดลูกของคุณ ก่อนที่เขาจะลืมตามาดูโลก และสิ่งนี้ ทำให้ลูกรู้สึกชอบรสหวานซึ่งให้ความรู้สึกสงบและอบอุ่น นอกจากการรับรู้รส ในช่วงนี้การได้ยินซึ่งพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วและไวพอที่จะได้ยินเสียงที่สูงหรือต่ำเกินกว่าที่ผู้ใหญ่จะได้ยินอีกด้วย  และที่สำคัญ ลูกยังเติบโตขึ้นอีก 1 ซม. จากสัปดาห์ที่แล้ว ดังนั้น ลูกจึงมีลำตัวยาวประมาณ 19 ซม. แล้ว

คุณรู้หรือไม่

ตอนนี้เป็นช่วงไตรมาสที่ 2 ของว่าที่คุณแม่ คุณแม่บางท่านอาจมีอาการแสบร้อนที่หน้าอก  หรืออาหารไม่ย่อย นั่นเป็นเพราะฮอร์โมนต่างๆ ในช่วงตั้งครรภ์อีกเช่นกัน คุณอาจลดฮอร์โมนดังกล่าวโดยการหลีกเลี่ยงอาหารเผ็ด น้ำมะนาว กาแฟ และช็อกโกแลต และควรเคี้ยวอาหารให้ละเอียด ทานทีละน้อย แต่ทานบ่อยๆ และพยายามไม่ทานอาหารตอนใกล้เวลานอนมากเกินไป เพื่อให้เวลาอาหารได้ย่อยบ้าง นอกจากนี้ การดื่มน้ำก่อนทานอาหารจะช่วยในการย่อยและการดื่มนมสักเล็กน้อยจะช่วยลดความเจ็บปวดของหลอดลมถ้าคุณรู้สึกแสบร้อนที่หน้าอกด้วย

คุณและร่างกายของคุณ


การยกเรื่องการตั้งครรภ์มาเป็นข้อแก้ตัวเพื่อทานของขบเคี้ยวเพิ่มขึ้นเป็น 2 ห่อ (หรือ 3 ห่อ) อาจเป็นเรื่องง่ายเกินไป แต่การทานเพิ่มขึ้นนี้ก็ไม่ได้ให้สารอาหารที่จำเป็นแก่ลูกเพื่อช่วยให้เติบโตขึ้นแต่อย่างใด ดังนั้น แทนที่จะทานแต่ของขบเคี้ยว คุณแม่ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ในช่วงตั้งครรภ์ดีกว่า โดยเพิ่มผักและผลไม้ และเลือกทานธัญพืชและขนมปังแบบโฮลเกรนให้มากขึ้น ทานแคลเซียมให้ได้ตามปริมาณที่จำเป็นในแต่ละวันโดยรวมอาหารที่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมประเภทไขมันต่ำ เช่น โยเกิร์ตและชีสในอาหารประจำวัน