Dumex Thailand > Pregnancy > Pages > week_32.aspx  
Webboard
Mums'stories
Friend Finder
จดจำฉัน

ปฏิทินการตั้งครรภ์ – สัปดาห์ที่ 32

วลัยภรณ์ , นักโภชนาการ, พยาบาล และคุณแม่

ว่าที่คุณแม่หลายๆ ท่านคงจะมีความรู้สึกหลายๆ อย่างคละเคล้ากันไปในช่วงนี้ใช่มั้ยคะ? เหมือนกับว่าลูกน้อยของคุณอยู่ในท้องมาเป็นเวลานาน ทั้งยังอาจรู้สึกกลัวเกี่ยวกับการคลอดบ้างเล็กน้อย คุณแม่อาจพบว่าตัวเองมีอาการปวดหลังหรือปวดสะโพกร้าวลงขาที่เกิดขึ้นกับเส้นประสาทบ้างในช่วงนี้นะคะ  หากคุณแม่มีข้อสงสัยใดๆ  เราพร้อมเสมอที่จะให้คำปรึกษาหรือรับฟังปัญหาของคุณค่ะ

วลัยภรณ์ , นักโภชนาการ, พยาบาล และคุณแม่

0 2 740 3400
 

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ในขณะนี้ ลูกน้อยของคุณมีขนาดลำตัวยาวประมาณ 42 ซม. และหนักประมาณ 1.6 กก. ระบบการทำงานทั้งหมดของร่างกายพัฒนาโดยสมบูรณ์แล้ว ยกเว้นปอดกับทางเดินอาหารซึ่งยังคงต้องใช้เวลาในการเจริญเติบโตอีก 2-3 สัปดาห์ กลามเนื้อของลูกแข็งแรงมากขึ้น ลูกค่อนข้างเคลื่อนไหวเป็นช่วงเวลา


เมื่อลูกน้อยของคุณตื่นขึ้นมา เขาจะลืมตาและทำสิ่งต่างๆ ตามธรรมชาติโดยทั่วไปของเด็กแรกเกิด เช่น จับเท้าและดูดนิ้วหัวแม่มือ ลูกน้อยของคุณยังแสดงความรู้สึกออกมาทางใบหน้าได้อีกด้วย บางทีคุณอาจรู้สึกเพลิดเพลินกับการจินตนาการรูปร่างหน้าตาของลูกน้อยว่าจะเป็นอย่างไรเมื่อเขาลืมตาดูโลก

คุณและร่างกายของคุณ


อาการปวดสะโพกร้าวลงขา(Sciatica) ทำให้เกิดอาการปวดที่บริเวณหลังเหนือสะโพกและร้าวลงมาที่ขาทั้งสองข้าง ซึ่งเป็นอาการที่พบได้บ่อยมากในระยะสุดท้ายของการตั้งครรภ์ และอาจจะปวดที่บริเวณเส้นประสาทที่ถูกกดทับหรือที่ตำแหน่งที่ลูกอยู่ คุณแม่ควรพยายามหลีกเลี่ยงการยกของหนัก และในขณะที่นั่ง ให้นั่งในท่าขัดสมาธิหรือใช้หมอนหนุนช่องเล็กๆ ที่ด้านหลัง

 

ในเวลานอน ให้สำรวจดูว่าคุณสามารถนอนตะแคงซ้ายได้หรือไม่ เนื่องจากการนอนตะแคงซ้ายจะช่วยให้เลือดไหลเวียนทั่วร่างกายได้ดีขึ้น และช่วยบรรเทาอาการปวดสะโพกร้าวลงขาระหว่างตั้งครรภ์ได้ คุณอาจพบว่าการนอนโดยมีหมอนรูปลิ่มรองหนุนอยู่ใต้ท้องหรือการใช้ถุงน้ำร้อนหรือถุงน้ำแข็งประคบจะช่วยลดอาการปวดหลังของคุณได้ และควรหลีกเลี่ยงการสวมรองเท้าส้นสูงจะเป็นการดีที่สุด การไปพบนักกายภาพบำบัดก็อาจช่วยบรรเทาอาการของคุณได้ในบางกรณี

คุณรู้หรือไม่

การซ้อมหดรัดตัวของมดลูก  บางครั้งอาจเกิดจากการที่ร่างกายขาดน้ำ เนื่องจากครรภ์ของคุณอาจระคายเคืองได้หากร่างกายของคุณขาดน้ำ ลองดื่มน้ำ 2-3 แก้ว แล้วดูว่าสามารถช่วยบรรเทาอาการได้หรือไม่ และพยายามดื่มน้ำให้เพียงพอตลอดวัน