Dumex Thailand > Pregnancy > Pages > what_if_i_need_a_caesarean_section.aspx  
Webboard
Mums'stories
Friend Finder
จดจำฉัน

การผ่าตัดคลอด

วารุณี-พยาบาลและคุณแม่

คุณแม่บางท่านตัดสินใจล่วงหน้าแล้วว่าต้องการผ่าตัดคลอด แต่บางท่านไม่อาจตัดสินใจได้จนกระทั่งเริ่มเจ็บครรภ์ คุณแม่อาจจะไม่ต้องการผ่าตัดคลอด แต่หากจำเป็นต้องใช้วิธีนี้ จริงๆ ก็ไม่ต้องวิตกกังวล เพราะการผ่าตัดคลอดเป็นวิธีการที่เรียบง่ายมากและใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง ในหัวข้อนี้จะอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับการผ่าตัดคลอดและวิธีลดโอกาสในการใช้วิธีการผ่าตัดคลอดให้คุณแม่ทราบ หากคุณแม่มี ข้อสงสัยใดๆ โปรดติดต่อดูเม็กซ์แคร์ไลน์ได้ทุกเมื่อค่ะ

วารุณี-พยาบาลและคุณแม่

การผ่าตัดคลอดคืออะไรและทำไมต้องใช้วิธีนี้


เมื่อแพทย์มีความเห็นว่าการคลอดด้วยวิธีการปกติจะทำให้คุณแม่หรือลูกน้อยมีความเสี่ยงมากเกินไป แพทย์จะแนะนำให้ใช้วิธีการผ่าตัดคลอด ทั้งนี้สาเหตุที่แพทย์แนะนำให้ใช้วิธีการผ่าตัดคลอดอาจสืบเนื่องมาจาก
 

  • ภาวะรกเกาะต่ำ เมื่อรกเกาะต่ำหรือขวางทางออกของลูกน้อย
  • คุณแม่ตั้งครรภ์แฝดตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป
  • ลูกน้อยตัวใหญ่เกินกว่าที่จะคลอดผ่านกระดูกเชิงกราน
  • คุณแม่มีความดันโลหิตสูงชนิดรุนแรงหรือมีความเจ็บป่วยอื่น เช่น ครรภ์เป็นพิษ
  • สุขภาพของลูกน้อยเสี่ยงต่อการเสียชีวิต ซึ่งแพทย์จำเป็นต้องนำเด็กออกจากครรภ์โดยเร็ว
  • ลูกน้อยเอาก้นลง
  • มีภาวะสายสะดือย้อย คือเมื่อสายสะดือพลัดต่ำ ทำให้ไม่สามารถคลอดลูกน้อยออกมาได้โดยง่าย
  • คุณแม่เป็นโรคเริมที่อวัยวะเพศ ซึ่งสามารถติดต่อสู่ลูกน้อยผ่านการคลอดทางช่องคลอด

 ขั้นตอนที่เกิดขึ้นระหว่างการผ่าตัดคลอด


ขั้นตอนในการผ่าตัดคลอดจะเริ่มจากพูดคุยกับวิสัญญีแพทย์ ซึ่งจะซักประวัติการเจ็บป่วยและโรคประจำตัว รวมทั้งตอบคำถามต่างๆ ที่คุณแม่สงสัย แพทย์จะเจาะตัวอย่างเลือดและให้คุณลงชื่อในหนังสือแสดงความยินยอม แพทย์จะให้ยาลดกรดในกระเพาะอาหารเพื่อปรับสภาพความเป็นกรดในกระเพาะอาหารให้เป็นกลางและต่อสายน้ำเกลือเข้าหลอดเลือดดำที่แขน เพื่อที่แพทย์จะสามารถสังเกตระดับสารน้ำในร่างกาย และให้ยาแก้ปวดเพิ่มเติมได้ถ้าคุณแม่ต้องการ


การเตรียมการสำหรับการผ่าตัดคลอดหลังจากนั้นวิสัญญีแพทย์จะให้ยาระงับความรู้สึกเฉพาะที่ (การฉีดยาเข้าช่องเหนือช่องน้ำไขสันหลังหรือการฉีดยาเข้าช่องน้ำไขสันหลัง) และ ​ ใส่ ​ สายสวนไว้ ​ ใน ​ กระ ​ เพาะปัสสาวะ ​ เพื่อระบายปัสสาวะ (ซึ่งจะทิ้งไว้ประมาณ 12-24 ชั่วโมงหลังการผ่าตัด) ​ อาจต้องโกนขนบริ ​ เวณหัวหน่าวเพื่อเตรียมรับการผ่าตัด


 

การผ่าตัดคลอดทำอย่างไรเมื่อยาชาออกฤทธิ์ แพทย์จะเริ่มลงมือผ่าตัดด้วยการผ่าเปิดหน้าท้องเพื่อให้สามารถมองเห็นลูกน้อยที่อยู่ในถุงน้ำคร่ำ และนำลูกน้อยออกจากถุงน้ำคร่ำสู่อ้อมอกของคุณแม่ การผ่าตัดจะเสร็จสิ้นลงอย่างรวดเร็วโดยที่คุณแม่จะรู้สึกถึงแรงกดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น


หากคุณไม่ได้รับการดมยาสลบหรือไม่ได้อยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อนขณะคลอดสามารถอยู่กับคุณแม่ได้ตั้งแต่เริ่มจนเสร็จสิ้นการผ่าตัด
 


ขั้นตอนที่เกิดขึ้นหลังจากลูกน้อยลืมตาดูโลก


แพทย์จะนำทารกไปไว้ใน “ตู้อบ”  ซึ่งเป็นเตียงที่อบอุ่นขนาดเล็ก เพื่อให้กุมารแพทย์ทำการตรวจร่างกายลูก เมื่อกุมารแพทย์พบว่าลูกของคุณแม่มีสุขภาพแข็งแรง แพทย์จะห่อตัวลูกด้วยผ้าห่มและส่งให้คุณแม่หรือคุณพ่ออุ้ม เด็กแรกเกิดส่วนใหญ่มีสุขภาพแข็งแรงดี และคุณแม่จะมีโอกาสได้อุ้มลูกสักพักหลังจากที่ลูกลืมตาดูโลก


เมื่อนำรกออกจากครรภ์จนหมดแล้ว ศัลยแพทย์จะเย็บปิดมดลูกและหน้าท้องของคุณแม่ด้วยรอยเย็บที่ปราณีต ขั้นตอนทั้งหมดนี้ใช้เวลาประมาณ 30 นาที หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะพาคุณแม่กลับไปยังหอผู้ป่วยสูติกรรม ซึ่งสูติแพทย์จะช่วยสอนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ให้แก่คุณ
 

การฟื้นตัวจากการผ่าตัดคลอด


โดยส่วนใหญ่ คุณแม่จะฟื้นตัวได้ภายใน 24 ชั่วโมง และออกจากโรงพยาบาลได้ภายใน 5 วัน แต่ใช้เวลาประมาณ 6 สัปดาห์เพื่อให้รอยแผลจากการผ่าตัดคลอดหายดี ดังนั้น คุณแม่จะต้องได้รับความช่วยเหลือเป็นพิเศษเมื่อกลับไปพักฟื้นที่บ้านเพื่อที่จะได้พักผ่อนและใช้เวลาอยู่กับลูกน้อยได้อย่างเต็มที่


จำไว้ว่า ถึงแม้ว่าครั้งนี้คุณแม่จะคลอดลูกด้วยการผ่าตัดคลอดก็ตาม แต่ในการคลอดลูกครั้งต่อไป ไม่จำเป็นต้องใช้การผ่าตัดคลอดอีกเสมอไป ประมาณร้อยละ 70 ของผู้หญิงที่เคยคลอดลูกด้วยการผ่าตัดคลอด สามารถคลอดปกติได้สำเร็จ